Tại sao dùng thùng gỗ sồi ủ rượu vang?

28/01/2021
Tin tức

Bên cạnh những yếu tố như giống nho, vùng nho hay năm thu hoạch thì thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rượu vang. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao dùng thùng gỗ sồi ủ rượu vang mà không dùng những loại gỗ khác? Mời bạn cùng Thế Giới Rượu Ngon tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Mục lục

  Tại sao người ta thường dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu vang?

  Tại sao dùng thùng gỗ sồi ủ rượu vang?

  Trước khi thùng gỗ sồi được sử dụng rộng rãi, người ta đã biết dùng gỗ cây cọ để đóng thùng chuyên chở rượu. Tuy nhiên, vì cọ là loài cây rất khó uốn để đóng thành thùng tròn, nên nó dần dần được thay thế bởi những loại gỗ khác nhau.

  Cách đây khoảng 2000 năm,  người La Mã đã biết cách dùng gỗ sồi trong quá trình làm rượu vang, và sau đó, nó được phổ biến ra nhiều nơi khác. Theo thời gian, người ta khám phá ra  rằng rượu vang được giữ trong thùng gỗ sồi sẽ làm cho vị rượu mềm mại hơn, và ở một số trường hợp, tạo ra hương vị ngon hơn. 

  Có nhiều lý do giúp gỗ sồi làm được điều này:

  • Gỗ sồi kín nước, sẽ không khiến rượu bị chảy, rò rỉ ra bên ngoài.
  • Những hợp chất đặc biệt trống gỗ sồi chẳng những không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn giúp lọc bỏ những phần cứng, chát từ vỏ và cuống nho mềm đi dần dần, tạo độ cân bằng cho vị rượu. Chúng còn giúp hương vị rượu vang trở nên đặc trưng và có màu đỏ đẹp đẽ nhất.

  Việc đóng những thùng gỗ sồi dần trở thành một nghệ thuật cũng đòi hỏi sự cầu kỳ tinh tế không kém gì chính thứ rượu được chứa đựng bên trong. Cho đến ngày nay, khi đã có nhiều công nghệ kĩ thuật ủ tiên tiến cũng không thể thay thế vai trò của những chiếc thùng đựng rượu gỗ sồi.

  Thùng gỗ sồi ảnh hưởng thế nào đến rượu vang?

  Những chất hữu cơ  từ các thớ gỗ tiết ra sẽ tan vào trong rượu. Những chất đó ảnh hưởng tới màu sắc, mùi vị, hương thơm và cảm giác đem đến cho rượu vang những tính chất khác biệt.

  Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến hương vị rượu vang

  Khi dùng thùng gỗ sồi ngâm rượu vang sẽ tạo ra mùi vani, mùi khói, mùi bánh mì cháy tùy theo từng loại vang, loại thùng gỗ và thời gian ủ, cách ủ khác nhau. Nguyên nhân là nhờ phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, tạo lớp than mỏng, vừa tăng độ se khít của các thớ gỗ, vừa làm cho rượu bên trong có hương vị “khói” đặc trưng đồng thời những chất hữu cơ trong gỗ sồi cũng dễ dàng hòa tan vào rượu hơn bao giờ hết.

  Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất lượng của thùng gỗ sồi có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu vang. Chất Phenol trong gỗ sồi khi tác dụng với rượu vang sẽ tạo ra mùi vanilla nhẹ nhàng, hay các vị ngọt chát của trà hay vị ngọt của hoa quả tùy theo từng cách ủ khác nhau.

  Tại sao dùng thùng gỗ sồi ủ rượu vang?

  Thùng gỗ sồi ảnh hưởng đến màu sắc rượu vang

  Gỗ sồi cũng tác động lên màu sắc của rượu vang.
  Vang trắng khi lên men trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng rơm và trắng đục. Vang trắng khi lên men trong thùng inox rồi ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có màu vàng hổ phách. Do giữa các tấm gỗ của thùng gỗ sồi sẽ có khe hở hẹp, điều này chẳng những không khiến rượu bị chảy ra ngoài mà còn làm rượu vang trở nên ngon lành hơn. Bởi những khe hở này cho phép một lượng nhỏ nước và cồn của rượu trong khi ủ bay hơi ra ngoài và oxy bên ngoài có thể “chui” vào thùng. Quá trình này không làm rượu bị oxy hóa hay biến chất mà rất rất tốt cho rượu vang cốt, vốn có nồng độ cồn quá cao, thời gian ủ càng lâu, độ cồn giảm, hương vị vang càng đậm đà khó cưỡng. Mặt khác, lượng ôxy nhỏ lọt vào trong thùng cũng sẽ là chất xúc tác làm cho độ chát (tanin) của rượu dịu ngọt hơn.

  Ngoài ra, trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt, trong quá trình ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt chát từ vỏ và cuống nho từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chúng cũng khiến cho hương rượu nồng ấm hơn như rượu mạnh và mầu rượu đỏ sẫm hơn.

   

  Ngoài rượu vang, thùng gỗ sồi cũng còn được dùng để ủ nhiều loại rượu khác như Whisky, Brandy ... nữa đấy.

   

   

  0.0           0 đánh giá
  Tại sao dùng thùng gỗ sồi ủ rượu vang?

  Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  Chia sẻ

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các món ăn nào?

  Rượu vang đỏ nên thưởng thức cùng với các...
  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Các loại rượu vang đỏ nhập khẩu giá rẻ dưới 500K uống ngon

  Chọn một chai rượu vang đỏ nhập khẩu phù...
  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Cách bảo quản rượu vang đỏ đúng chuẩn cho người thích rượu vang

  Bảo quản rượu vang đỏ đúng cách là yếu tố quan trọng...
  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  5 dòng rượu vang đỏ dành cho người mới bắt đầu

  Việc chọn rượu vang đỏ phù hợp cho việc uống hằng ngày...
  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Xu hướng hộp quà rượu vang tết 2024

  Trong vài năm trở lại đây,  tình hình khủng hoảng kinh tế chưa có...
  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Rượu vang nhập khẩu gói quà tết giá rẻ

  Thế Giới Rượu Ngon, chuyên cung cấp các loại rượu...